Người trở thành F0 lần thứ 2 có bị nặng hơn | SKĐS

Đây là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn, nhất là khi tình trạng tái mắc Covid-19 đang trở nên phổ biến vì Omicron.

Khả năng tái nhiễm COVID-19 sau khi vừa khỏi bệnh như thế nào?

Rất nhiều người sau khi mắc COVID-19 thì chủ quan cho rằng mình có kháng thể cực mạnh, lại đã tiêm 3 mũi vaccine nên không lo bị tái nhiễm trong ít nhất 3-6 tháng. Tuy nhiên, trong thực tế có không ít trường hợp mắc COVID-19 điều trị khỏi, trong vòng hơn 1 tháng lại tiếp tục bị tái nhiễm lần 2. Điển hình như trường hợp của chị L.A, 29 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội.

Theo chia sẻ của chị L.A, lần đầu chị mắc COVID-19 là trước Tết Nguyên đán, sau đó phải điều trị và cách ly tại nhà 7 ngày thì khỏi. Dù khỏi bệnh trước Tết nhưng để giữ cho mình và mọi người xung quanh, chị A không đi chơi, chúc Tết ở đâu.

Hết kỳ nghỉ lễ, chị đến cơ quan làm, khi đó cơ quan “nổ” khá nhiều ca dương tính. Do mới mắc COVID-19 nên chị cũng yên tâm, thậm chí có lúc tự tin đi ra ngoài ăn uống vì nghĩ bản thân tiêm 3 mũi vaccine, lại mới mắc COVID-19 nên kháng thể sẽ rất mạnh.

Sau 2 tuần đi làm, chị L.A thấy người hơi mệt, sốt nhưng không bị mất vị giác như lần trước. Nghĩ rằng đó là biểu hiện của hậu COVID-19 nên chị đi khám. Tại bệnh viện, qua test nhanh chị phát hiện tiếp tục bị dương tính. “Lúc đầu tôi không tin, đi test lại thì vẫn 2 vạch, hỏi bác sĩ thì được lý giải hoàn toàn có khả năng tái dương tính. Cũng may là lần sau không nặng như lần trước, chỉ hơi ho một chút và 4 ngày đã âm tính. Do vậy, mọi người đừng chủ quan vì mắc COVID-19 rồi hoàn toàn vẫn có thể bị lại”, chị L.A chia sẻ.

Một số trường hợp tái dương tính sau khi mắc COVID-19, chuyên gia khuyến cáo gì? – Ảnh 1.
Rất nhiều người chia sẻ về việc bị tái dương tính sau khi mới khỏi COVID-19.

Tiến sĩ Bùi Lê Minh, Trưởng ngành Công nghệ Sinh học – Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT (ĐH Nguyễn Tất Thành) cho biết, trường hợp tái nhiễm SARS-CoV-2 thường gặp ở những người từng mắc một biến chủng này, ví dụ như Detal, sau đó là nhiễm biến chủng mới như Omicron. Đối với những người đã nhiễm biến thể Omicron rồi thì rất khó và hiếm xảy ra nhiễm lại cùng một biến chủng trong thời gian ngắn.

Bản thân là người bị tái nhiễm 2 biến chủng virus khác nhau, tiến sĩ Lê Minh đánh giá giữa chủng Detal và Omicron sẽ có những đặc điểm khác nhau, đó là: Người nhiễm biến chủng Detal rất nhiều người bị mất mùi (5-6 ngày sau phát bệnh sẽ mất mùi). Do vậy, trong một chuỗi lây nhiễm từ nhau không ai mất mùi thì rất có thể 80-90% là nhiễm Omicron.

Một số trường hợp tái dương tính sau khi mắc COVID-19, chuyên gia khuyến cáo gì? – Ảnh 2.
Tiến sĩ Minh cho biết, việc tái nhiễm COVID-19 với 2 biến thể khác nhau là có thể xảy ra, nhất là khi khỏi bệnh đã 2-3 tháng.

Đối với việc một số trường hợp mắc COVID-19 trong vòng 1 tháng đã tái nhiễm, theo tiến sĩ Minh thì điều này rất khó xảy ra trên cùng một biến chủng bởi sau một tháng mắc COVID-19, hệ miễn dịch đang ở trạng thái đủ khả năng bảo vệ. Tuy nhiên, không loại trừ vì có những người hệ miễn dịch yếu thì các virus khác hoặc biến thể mới có thể xâm nhập được.

“Sau khi mắc biến chủng Omicron, kháng thể được tạo ra thường không cao bằng sau khi mắc biến chủng Detal, nên dù chúng ta còn kháng thể nhưng khả năng chống chịu của cơ thể đã suy giảm, khả năng tái nhiễm vẫn có thể xảy ra trong một tháng, nhất là người có hệ miễn dịch yếu. Đó là lý do mọi người tuyệt đối không chủ quan. Thông thường nguy cơ tái nhiễm sau khoảng 3 tháng sẽ cao hơn”, tiến sĩ Lê Minh phân tích.

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hữu Khanh – Phó Chủ tịch Thường trực Hội truyền nhiễm TP.HCM cho rằng, việc tái nhiễm COVID-19 trong một thời gian ngắn sau khi mắc là hoàn toàn có thể xảy ra vì người bệnh có thể nhiễm hai biến chủng khác nhau.

Dù vậy, bác sĩ Khanh cho rằng mọi người không nên quá hoang mang, lo lắng vì khi tái nhiễm dù là biến thể mới nhưng đa phần sẽ nhẹ hơn so với mắc lần đầu, nhất là người đã tiêm đủ vaccine phòng COVID-19.

“Với những người chưa tiêm vaccine, hoặc sức khỏe yếu, miễn dịch yếu sẽ dễ bị tái nhiễm COVID-19 hơn so với những người khác. Khi nhiễm hoàn toàn có nguy cơ trở nặng”, bác sĩ Khanh cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2022 - Hi5! Media